1. TUYỂN SEO MẢNG GIÁO DỤC ƯU TIÊN CÁC BẠN NỮ CÓ KỸ NĂNG VIẾT NỘI DUNG VỚI SOCIAL LIÊN HỆ : 0971938146
 2. DIỄN ĐÀN Y DƯỢC XÉT VIP CÁC THÀNH VIÊN MỚI TRONG 50 THÀNH VIÊN ĐẦU TIÊN

Một vài hiện tượng viêm phế quản cấp

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi trendhieu1, 17/4/18.

 1. trendhieu1

  trendhieu1 New Member

  CAO ĐẲNG DƯỢC HÀ NỘI - Viêm phế quản cấp tính là bệnh lý viêm lớp niêm mạc đường phế quản cấp tính khi phải tiếp xúc với một số nguyên nhân gây bệnh ngoài môi trường. bệnh nhân viêm phế quản cấp thường có một số hiện tượng như sốt nhẹ, ho khan, ho đàm trắng, đau nhức thân thể, đau rát họng và tức ngực. Bệnh thường diễn biến lành tính và tự khori sau 5 - 7 ngày. tuy vậy nếu các biểu hiện trở nặng, kéo dài hoặc người bị bệnh có sẵn một bệnh mãn tính nào đó thì nên đi khám sớm để có hướng trị bệnh khỏi hẳn, thích hợp.

  [​IMG]

  Bệnh viêm phế quản cấp và tác nhân

  Viêm phế quản cấp tính là tình cảnh viêm lớp niêm mạc trong lòng phế quản khi phải tiếp xúc với một số nguyên nhân gây hại đến từ môi trường bên ngoài:

  Vi sinh: những siêu vi, khuẩn

  Yếu tố lý hóa: không khí lạnh, chất kích ứng, khí hại, chất thải bẩn, khói xe, bụi bẩn, nấm mốc, khói thuốc lá...

  Trong đó tác nhân vi khuẩn chiếm tỷ lệ cao nhất, đặc trưng như virut hợp bào hô hấp, vi trùng cúm, rhino viut...

  Niêm mạc phế quản có tế bào tiết chất nhày và một vài tế bào lông chuyển, chúng có nhiệm vụ giữ một số hạt bụi và chất độc hại sau đó tống ngược ra ngoài. Viêm phế quản cấp tính khiến các tế bào này không thể hoạt động bình thường, thậm chí có khả năng bị chết.

  Sau 7 - 10 ngày, nếu các lý do gây hại không còn thì những tế bào niêm mạch mới sẽ phát triển, bệnh bắt đầu phục hồi.

  Triệu chứng viêm phế quản cấp

  Tùy vào lý do gây bệnh mà một vài hội chứng và diễn biến ở từng trường hợp người bị bệnh sẽ khác nhau.

  Biểu hiện viêm phế quản cấp đôi khi có khả năng xảy ra dồn dập, diễn biến rất tranh thủ sau khi người bệnh tiếp xúc với các nguồn gốc gây hại như ô lan không khí, chất độc hại…

  Những dấu hiệu này cũng có khả năng sẽ diễn biến âm thần sau khi tiếp xúc với virus.

  Nhìn chung một số biểu hiện viêm phế quản cấp thường gia tăng theo các cấp độ sau:

  Giai đoạn ủ bệnh: sau khi tiếp xúc với một vài giọt dịch tiết ra của người mắc bệnh, một người thường có cấp độ ủ bệnh khoảng 1 - 3 ngày, và không có dấu hiệu, hiện tượng gì.

  Gia đoạn viêm: người bệnh xuất phát có những hội chứng viêm đường hô hấp trên như hắt hơi, đau họng, sổ mũi, sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, cơ khớp đau nhức. người mắc bệnh thải ra rất nhiều vi khuẩn nên cần phương hướng li để khống chế lan nhiễm trong cấp độ này.

  Gia đoạn viêm phế quản cấp: người mắc bệnh có hiện tượng ho (ban đầu ho khan, sau đó ho đờm nhiều màu trắng, vàng hoặc xanh). đau rát vùng xương ức, đặc biệt là khi ho.

  Sau khoảng 7 - 10 ngày, bệnh sẽ dần phục hồi, một số dấu hiệu giảm dần. tuy vậy nếu không chữa bệnh hoàn toàn, viêm phế quản cấp sẽ thành bội nhiễm, lộ diện khuẩn gây viêm phế quản, thậm chí viêm phổi.

  Xem thêm: viem phe quan cap tinh