1. TUYỂN SEO MẢNG GIÁO DỤC ƯU TIÊN CÁC BẠN NỮ CÓ KỸ NĂNG VIẾT NỘI DUNG VỚI SOCIAL LIÊN HỆ : 0971938146
 2. DIỄN ĐÀN Y DƯỢC XÉT VIP CÁC THÀNH VIÊN MỚI TRONG 50 THÀNH VIÊN ĐẦU TIÊN

Dấu hiệu kỳ kinh không đều nhất định chị em cần phải biết

Thảo luận trong 'Bác sĩ gia đình' bắt đầu bởi Anginee, 12/6/18.

 1. Anginee

  Anginee Member

  CAO ĐẲNG DƯỢC HÀ NỘI - Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lí bình có khả năng ở đàn bà nhưng lúc nó bị rối loạn thì chị em nên hết sức cẩn trọng. Nhanh chóng nhận nhận ra dấu hiệu kinh nguyệt không đều có khả năng giúp chị em theo dõi, nhanh chóng xử trí được những bất có khả năng ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nói chung cũng như thiên chức gây mẹ nói riêng.

  Kinh nguyệt không đều là gì?

  Kinh nguyệt là trường hợp chảy máu ra ngoài âm hộ có tính chất định kỳ hàng tháng; do sự thay đổi nội tiết buồng trứng cũng như bong niêm mạc tử cung. Những người kinh nguyệt bình có thể có thể có vòng kinh khoảng 22 – 35 ngày, thời gian hành kinh 3 – 7 ngày; ngược lại kinh nguyệt không đều sẽ:

  Chu kì kinh nguyệt ngắn hoặc kéo dài: ít hơn 21 ngày hoặc dài trên 35 ngày với tổng số ngày hành kinh trên 7 ngày.

  [​IMG]

  Xuất huyết âm hộ bất thường: kinh nguyệt xuất hiện không tuân theo bất kì quy luật nào, thời gian giữa 2 kỳ kinh sẽ kéo dài đến vài tháng hoặc dăm ngày với lượng máu kinh khi nhiều khi ít.

  Kinh nguyệt ít, thưa: chu kỳ kinh nguyệt khoảng 36 ngày – 6 tháng; thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, lượng máu kinh ra cực ít và thậm chí còn không cần dùng tới băng vệ sinh.

  Vô kinh: không có kinh nguyệt từ 6 tháng trở lên.

  Dấu hiệu kinh nguyệt không đều

  Chị em sẽ nhận nhìn thấy hiện tượng này thông qua các dấu hiệu kinh nguyệt không đều điển hình sau:

  Rong kinh: ngày kinh kéo dài trên 7 ngày với lượng máu kinh mất đi hơn 80ml.

  Đau bụng kinh: mức độ đau bụng kinh khác nhau tùy thuộc từng người, có người đau lâm râm nhưng có người đau dữ dội bắt buộc dùng tới thuốc giảm đau mới đỡ. Tình trạng này là do cơ tử cung co bóp quá mạnh mà ra.

  Kinh nguyệt đến muộn: dù đã đến kì kinh nhưng vẫn chưa thấy máu kinh, thời gian tới muộn thường lên tới 7-10 ngày.

  Kinh nguyệt tới sớm: kinh có khả năng xuất hiện trước 7 – 10 ngày hoặc giữa chu kỳ kinh.

  Chu kỳ kinh quá dài hoặc quá ngắn: ít hơn 21 ngày và nhiều hơn 35 ngày.

  Lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít: máu kinh không đủ thấm băng vệ sinh hoặc ra quá 80 – 100ml.

  Màu máu kinh bất thường: máu kinh bình sẽ có màu đỏ sẫm, dấu hiệu kinh nguyệt không đều là máu kinh bất thường với màu đỏ tươi, nâu đen, đen sẫm, xám…

  Lí do hình thành gây ra kinh nguyệt không đều

  Rối loạn nội tiết tố

  Nội tiết tố giữ vai trò điều phối hoạt động của các cơ quan trong thân thể, nhất là cơ quan sinh dục cần lúc nó không gây ra tốt chức năng này hoặc bị rối loạn thì trứng không rụng, niêm mạc tử cung chẳng thể dày lên cũng như bong ra từ đó dẫn dến không có kinh.

  Các bệnh phụ khoa

  Nhiều bệnh lí phụ khoa có khả năng dẫn tới rối loạn kinh nguyệt như: viêm nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung…

  Suy giảm thể trọng cơ thể

  Giảm cân đột ngột làm sự thiếu hụt dinh dưỡng trong thân thể cũng như sự bài tiết estrogen có nguy cơ bị ngừng hẳn bắt buộc không có tình trạng rụng trứng cũng như từ đó dẫn đến kinh nguyệt không đều.

  Ảnh hưởng của thuốc tránh thai

  Dùng nhiều thuốc tránh thai trong thời gian dài gây ra các rối loạn nội tiết tố cũng như gây ra trường hợp chậm trễ trong rụng trứng, thất thường của kinh nguyệt vì thuốc này chứa một lượng rất lớn nội tiết tố estrogen, progesterron lúc đưa vào thân thể có thể dẫn tới thừa hoặc mất cân bằng nội tiết tố.

  [​IMG]

  Tuyến giáp bất sẽ

  Sự tăng hoặc giảm sự bài tiết của Prolactin – một lại hormone được tiết ra bởi tuyến yên ở tuyến giáp, có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của tuyến đồi dưới có khả năng tác động lên chu kỳ kinh nguyệt và gây tình trạng chậm kinh hoặc mất kinh.

  Ngoài những nguyên nhân kinh nguyệt không đều trên còn có thể do giai đoạn dậy thì hoặc tiền mãn kinh, béo phì, hội chứng buồng trứng đa nang, phụ nữ cho con bú…

  Rối loạn kinh nguyệt kéo dài có khả năng dẫn đến ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe chị em nữ giới, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Vì thế, khi bản thân có những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt thì chị em bắt buộc tìm đến những phòng khám phụ khoa uy tín ngay.