1. TUYỂN SEO MẢNG GIÁO DỤC ƯU TIÊN CÁC BẠN NỮ CÓ KỸ NĂNG VIẾT NỘI DUNG VỚI SOCIAL LIÊN HỆ : 0971938146
 2. DIỄN ĐÀN Y DƯỢC XÉT VIP CÁC THÀNH VIÊN MỚI TRONG 50 THÀNH VIÊN ĐẦU TIÊN

Công thức coctail Planter’s Punch

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi Câu Chuyện Coctail, 12/7/18.

 1. CAO ĐẲNG DƯỢC HÀ NỘI - COCKTAIL PLANTER’S PUNCH-THỦY TỔ CỦA COCKTAIL TIKI
  Planter’s Punch có lẽ là một trong những món cocktail với rượu nền từ Rum thượng cổ nhất ở thế giới hiện đại. Một sự kết hợp cổ điển giữa Rum, chanh và đường có từ tận thế kỉ 18 ở Jamaica. Có thể gọi đây là thủy tổ của các món cocktail mang phong cách Tiki về sau. Người ta còn kháo nhau rằng có một câu hát ru trẻ con bằng chính công thức nói về tỉ lệ giữa các nguyên liệu của món cocktail này như sau:

  “ One of sour, two of sweet, three of strong, four of weak." (theo trật tự thì nó sẽ là 1 phần nước chanh, 2 phần đường, 3 phần rượu, 4 phần nước).

  Cái tên Planter’s Punch được người Mỹ biết đến lần đầu tiên thông qua một bài báo của tập san New York Times vào năm 1908. Mặc cho việc các thức uống dạng “Punch” (*) lúc này đang vô cùng phổ quát ở trời Tây từ thế kỉ 18 và 19, nhưng không hiểu tại sao mà đến mãi thế kỉ 20 người ta mới biết đến Planter’s Punch. có lẽ do ở thời điểm này Rum không còn là loại rượu được chuộng như lúc trước nữa.

  Tuy nhiên sau khi thời kì cấm rượu (Prohibition) ở Mỹ kết thúc, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Một người đàn ông tên là Donn Beach (**) trong một chuyến du lịch của mình đã tìm được công thức pha chế Planter’s Punch và đem nó về Mỹ. Khi ông mở quán bar theo phong cách Tiki (***) trước tiên vào năm 1934, Donn đã đưa những thức uống làm từ rượu Rum lên một tầm cao mới, mở ra cơn sốt Tiki ở nước Mỹ, góp phần giới thiệu nét văn hóa độc đáo này với người da trắng. Và khi cơn sốt ấy chưa biết đến ngày hạ nhiệt, thì cơn thèm khát Planter’s Punch cũng thế. Có một số nhà sử học đã tìm được chứng cớ cho thấy rằng người ta đã biết đến Planter’s Punch từ tận thế kỉ 19 rồi chứ không phải tới tận thế kỉ 20. Họ đưa ra một bài viết đăng trên tùng san Fun của London xuất bản tháng 9 năm 1878, trong đó có một đoạn thơ chỉ cách làm món Planter’s Punch:

  “A wine-glass with lemon juice fill, of sugar the same glass fill twice
  Then rub them together until
  The mixture looks smooth, soft, and nice.
  Of rum then three wine glasses add,
  And four of cold water please take.
  A Drink then you'll have that's not bad
  At least, so they say in Jamaica.”

  Biết đến nó là như vậy, nhưng còn ai là người tạo ra món cocktail ấy thì chẳng có ai trên cõi đời này biết cả. Vì chẳng thấy có sách vở nào xác nhận nguyên gốc của món cocktail này từ đâu mà ra, chỉ nói nó xuất thân từ Jamaica mà thôi. hẳn nhiên là đã có không ít cá nhân tự nhận mình là người tạo ra nó, tuy nhiên cũng chẳng có tài liệu nào chứng thực cả.

  Nói về công thức và vật liệu của Planter’s Punch thì có nhiều sách viết khác nhau và cũng có nhiều bartender với những công thức của riêng họ. Tuy nhiên đối với Donn Beach thì ông luôn phục vụ khách tới tận 5 phiên bản khác nhau của món Planter’s Punch. Trong đó phiên bản phổ quát nhất gồm 3 loại rượu Rum khác nhau, nước chanh, Falernum, si rô lựu, đường và Bitters. Tuy nghe thì rất ngon nhưng nó lại hơi quá phức tạp. Dưới đây tôi sẽ ghi công thức dễ dàng nhất cho mọi người cùng xem:

  CÔNG THỨC COCKTAIL PLANTER’S PUNCH: xem tại đây