1. TUYỂN SEO MẢNG GIÁO DỤC ƯU TIÊN CÁC BẠN NỮ CÓ KỸ NĂNG VIẾT NỘI DUNG VỚI SOCIAL LIÊN HỆ : 0971938146
 2. DIỄN ĐÀN Y DƯỢC XÉT VIP CÁC THÀNH VIÊN MỚI TRONG 50 THÀNH VIÊN ĐẦU TIÊN

Bệnh vảy nến – Căn bệnh khó chữa dễ tái phát

Thảo luận trong 'Y học và đời sống' bắt đầu bởi benhphukhoathegioi, 12/5/18.

 1. benhphukhoathegioi

  benhphukhoathegioi New Member

  CAO ĐẲNG DƯỢC HÀ NỘI - Cho đến nay những nhà y học trên thế giới vẫn đang trăn trở tìm ra kỹ thuật trị cách chữa vảy nến. Tính đến thời điểm hiện ở đây vẫn là bệnh khó điều trị dễ tái phát và chưa có loại thuốc nào có khả năng đặc chữa điều trị khỏi bệnh vảy nến hoàn toàn. Vì sao bệnh này khó chữa và dễ tái phát như vậy? Một vài lí do tin chắc không phải ai cũng thấy trong trị bệnh lý vảy nến như sau.

  [​IMG]

  Cơ chế hình thành bệnh lý vảy nến
  Bệnh vảy nến phát hiện là tại rối loạn hệ thống tự miễn dịch. Thế nhưng người ta vẫn chưa tìm ra rõ nguyên do chủ yếu thức dẫn đến nếu rối loạn này. Một số yếu tố được cho là có khả năng kích hoạt gây bệnh vảy nến như:

  Di truyền trong gen
  Vết thương hở ngoài da, bội nhiễm
  Rối loạn cơ địa bởi thuốc
  Căn bệnh gan thận, rối loạn chuyển hóa nội tiết
  Yếu tố thần kinh căng thẳng
  Thời tiết
  Môi trường ô nhiễm, tiếp xúc hóa chất
  Các yếu tố này được cho là thủ phạm có thể kích hoạt quá trình rối loạn hệ thống miễn dịch tạo nên căn bệnh vảy nến. Do vậy để phòng ngừa bệnh cần tìm thấy sâu hơn về các biểu hiện vảy nến này tránh làm bệnh nghiêm trọng hơn.

  Do đâu bệnh vảy nến khó điều trị dễ tái phát?
  Căn bệnh khó điều trị một phần là bởi tính chất bệnh vảy nến xuất phát bởi rối loạn tự phát bên trong thân thể. hầu như những thuốc hay các kỹ thuật chữa căn bệnh vảy nến hiện nay đều chỉ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiến triển và làm giảm một số dấu hiệu của bệnh bên ngoài. Được xác định những phương pháp này chưa thể dừng hẳn căn nguyên dẫn đến căn bệnh vảy nến nên bệnh cứ thế tái tiếp diễn đa số lần. biện pháp được cho là chữa trị vảy nến khá nhiều kết quả tốt như:

  Thuốc điều trị bệnh: các thuốc chữa trị bệnh lý thường được dùng là nhóm thuốc tăng cường hệ miễn dịch, thuốc ức chế sừng hóa, thuốc chống viêm, tạo da làm bền gắn kết (kem có salicylic, gudron, corticoid, diprosalic, betnoval, cyclosporin, interferon, interleukin…
  Cách ánh sáng: sử dụng tia cực tím sóng dài chiếu trực tiếp lên da bị vảy nến nằm cải thiện nếu sừng hóa giúp hồi phục các vết thương da bệnh lý vảy nến. Thế nhưng tỷ lệ tái phát bệnh trở lại vẫn cao.
  Hơn nữa bệnh vảy nến hay tái phát lại là vì những tổn thương của căn bệnh nhận thấy tại lớp thượng bì ngoài da nên dễ bị các yếu tố bên ngoài xâm nhập làm bệnh tái phát và nặng hơn. Một số tác nhân hay gặp như:

  Thời tiết: Thời tiết hanh khô, nóng bức hay lạnh giá đều hậu quả đến làn da, đặc biệt vào mùa đông tiết trời hanh khô thiếu độ ẩm không khí thêm khí hậu lạnh làm tăng cường quá trình da bị lão hóa bong tróc. Đây phổ biến là khả năng cao tạo nên bệnh vảy nến tái phát.
  Tiếp xúc hóa chất tẩy rửa, hóa chất công nghiệp: Chất này tạo nên tổn thương da và dễ làm căn bệnh bùng phát trở lại.
  Rượu bia, thuốc lá: Chất kích thích này làm tăng thể rối loạn gây ra bệnh vảy nến.
  Lạm dụng thuốc tây y, sử dụng không đúng bệnh, đúng hàm lượng.
  Yếu tố căng thẳng lo ngại cũng tổn thương tới thần kinh tạo nên rối loạn tự miễn tăng thể bị bệnh và làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  Có thể nhận định đây là các tác nhân có thể làm bệnh vảy nến khó trị dễ tái phát lại. Bởi vì thế đối với bệnh nhân ngoài việc tập kỹ thuật sống chung với căn bệnh ra thì nên chú ý tới kỹ thuật sinh hoạt, lối sống khoa học để hạn chế tối đa nguy cơ tái nhận biết trở lại.

  Nguồn: http://dakhoaauahcm.vn/vay-nen.html