1. TUYỂN SEO MẢNG GIÁO DỤC ƯU TIÊN CÁC BẠN NỮ CÓ KỸ NĂNG VIẾT NỘI DUNG VỚI SOCIAL LIÊN HỆ : 0971938146
 2. DIỄN ĐÀN Y DƯỢC XÉT VIP CÁC THÀNH VIÊN MỚI TRONG 50 THÀNH VIÊN ĐẦU TIÊN

1 số hiểu lầm thường gặp trong chữa trị viêm mũi xoang

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi leduccuong01, 18/8/18.

 1. leduccuong01

  leduccuong01 Member

  CAO ĐẲNG DƯỢC HÀ NỘI - Khi mắc phải các chứng viêm xoang viêm mũi, nhiều người tự suy đoán rồi hiểu sai một số vấn đề của bệnh. 1 số hiểu lầm thường gặp trong chữa trị viêm mũi xoang (http://noisoidadaypacifichealthcare.../1-so-hieu-lam-thuong-gap-trong-chua-tri.html) không thể chữa khỏi dứt điểm, chỉ có mổ xoang mới khỏi được, cứ đau nhức đầu thì đều cho là do viêm xoang,…

  Hiểu lầm 1: Viêm mũi xoang không thể điều trị dứt điểm

  Viêm mũi xoang không do dị ứng là bệnh hay gặp và điều trị khỏi hoàn toàn, nếu điều trị đúng nguyên nhân gây bệnh.

  Hiểu lầm 2: Ngưng thuốc giữa chừng khi nghe bớt bệnh

  Khi điều trị phải tuân thủ đúng phác đồ. Không nên lạm dụng kháng sinh. Nếu dùng kháng sinh không đúng, không đủ liều lượng sẽ góp phần làm tăng dòng vi khuẩn kháng thuốc. Khi đó bệnh sẽ không chấm dứt hẳn mà phải điều trị lại lần sau tốn kém, nặng liều hơn.

  [​IMG]

  Viêm xoang cấp do virus không cần dùng kháng sinh mà chỉ sử dụng thuốc làm giảm triệu chứng như kháng viêm, giảm đau, kháng dị ứng. Có thể dùng thuốc xịt mũi trong thời gian ngắn 3-5 ngày, nước muối rửa mũi… Trong trường hợp mũi đ ục, do vi trùng thì có thể sử dụng kháng sinh trong 7-10 ngày.

  Viêm mũi xoang mạn tính kháng sinh thường sử dụng tối thiểu 4 tuần. Khi nội soi mũi xoang không còn nhầy đ ục chảy ra từ khe mũi nữa thì chụp CT Scan để kiểm tra lại xem các xoang còn đọng mủ hay không. Trong một số trường hợp có thể kéo dài thời gian điều trị lên đến 6 tuần, 8 tuần… Kháng viêm, kháng dị ứng, long đàm sẽ làm gia tăng hiệu quả điều trị. Corticoid tại chỗ dạng xịt cho thấy tăng cường hiệu quả mà không có các tác dụng phụ nào.

  Hiểu lầm 3: Viêm xoang phải mổ thì mới hết bệnh

  Khá nhiều người nhập viện với biến chứng nặng hơn sau khi phải trải qua cuộc phẫu thuật tốn kém. Không phải tất cả trường hợp viêm xoang đều có chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật xoang được chỉ định khi viêm xoang mạn tính do:

  Các khối u như u xương, u nhú ngược… chèn ép gây tắc các lỗ thông xoang.

  Thay đổi cấu trúc giải phẫu gây hẹp, tắc dẫn lưu xoang.

  Viêm xoang do nấm.

  Viêm xoang mạn tính không đáp ứng điều trị nội khoa.

  Hiểu lầm 4: Nhức đầu là do viêm xoang

  Nhiều bệnh nhân cứ nghĩ nhức đầu là do viêm xoang và quyết định bằng mọi giá phải mổ xoang. Nhức đầu thường do nguyên nhân khác nhau.

  Với nhóm bệnh nhân bất thường về cấu trúc giải phẫu như vẹo vách ngăn, cuốn mũi thông khí (concha bullosa), điểm tiếp xúc… thường có triệu chứng nhức đầu kèm nghẹt mũi. Đau căng vùng mặt sẽ tăng lên khi có những đợt viêm mũi dị ứng, kinh nguyệt, mất ngủ, căng thẳng… Tỷ lệ này gặp ở 60-80% người bình thường hoàn toàn không có triệu chứng gì ở mũi xoang. Vì vậy bác sĩ phải cân nhắc, hỏi kỹ bệnh sử, thăm khám kỹ càng và thường điều trị nội thần kinh một tháng trước khi quyết định phẫu thuật.

  Bệnh nhân cần thận trọng với những triệu chứng đau căng vùng đầu mặt bất thường, không đáp ứng với thuốc. Khi có những dấu hiệu kèm theo như mờ mắt, chảy máu mũi, yếu liệt chi… nên đến khám sớm.
  Nguồn:http://images.google.com.pe/url?q=https://pacifichealthcare.vn/